Dịch vụ thiết kế website ở Quảng Ngãi PVonline.vn sẽ gửi đến bạn chi tiết thông tin vòng đời của 1 tên miền. Thời gian nào phải gia hạn tên miền và tên miền sẽ thoát ra ngoài tự do khi nào. Xem ngay nhé!

Hình ảnh vòng đời của một tên miền như thế nào?

vong-doi-cua-1-ten-mien

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra được domain bất kỳ đang ở trong giai đoạn nào bằng cách sử dụng các dịch vụ whois như Whois.sc, Who.is… Cần lưu ý một điểm đó là một số nơi cache kết quả whois, do đó, mình khuyên dùng dịch vụ ở Who.is, họ cho phép mình tự refresh kết quả.

Bạn cũng có thể xem thêm bài viết tên miền hết hạn bao lâu thì đăng ký lại được để có thêm kinh nghiệm cho việc bảo quản tên miền của mình

Available (có sẵn)

Tất cả domain đều có xuất phát điểm giống nhau ở giai đoạn Available. Điều này có nghĩa domain đang không được đăng ký bởi bất kỳ ai và bạn có thể dễ dàng đăng ký thông qua các nhà cung cấp tên miền như GoDaddy, Namecheap, Domain.com…

Tên miền đang available có thể được đăng ký với thời gian từ 1 – 10 năm.

Active (kích hoạt)

Ngay sau khi được mua, domain sẽ chuyển sang giai đoạn này.

Nếu bạn muốn transfer domain sang nhà cung cấp khác, cần phải đợi cho domain đủ 60 ngày tuổi.

Trong trường hợp bạn quên (hoặc cố tình quên) không gia hạn, tên miền sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo là Registrar Hold.

Kinh nghiệm chọn tên miền phù hợp với nội dung website và phương án kinh doanh

vong-doi-ten-mien

Registrar Hold (Nhà đăng ký giữ)

Khi domain hết hạn, nó không thể được transfer đi chỗ khác, trừ khi bạn gia hạn rồi transfer thì ok.

Tùy theo từng nhà cung cấp domain mà giai đoạn bị các nhà cung cấp nắm giữ khác nhau, nhưng thường là từ 0 – 45 ngày.

Trong giai đoạn này, các nhà cung cấp tên miền có toàn quyền áp đặt các quy định ví dụ như: giữ lại tên miền đẹp cho họ (đây là nguyên nhân bạn thấy rất nhiều tên miền đẹp bị nước ngoài nắm giữ), đem bán hoặc đấu giá cho người khác hoặc để nó hết hạn.

Redemption Period (Thời gian chờ)

Sau khi domain hết hạn và trước khi nó bị xóa, tổ chức quản lý tên miền quốc tế ICANN có quy định toàn bộ tên miền phải qua 1 giai đoạn 30 ngày. Lúc này toàn bộ thông tin sẽ bị xóa, đồng nghĩa với việc website, email hoặc các dịch vụ khác liên quan đến tên miền không hoạt động.

Chủ sở hữu tên miền vẫn có thể gia hạn trong giai đoạn này, nhưng sẽ mất một khoản phí phạt không hề nhỏ.

Pending Deletion (Chờ xóa)

Sau khi tên miền qua giai đoạn redemption, nó sẽ chuyển status sang trạng thái pending delete (có thể xem whois để biết).

Giai đoạn này diễn ra trong vòng 5 ngày. Vào ngày cuối cùng, trong khoảng thời gian 11AM và 2PM Pacific Time (giờ VN mùa hè là 1AM & 4AM; mùa đông là 2AM & 5AM), tên miền sẽ bị xóa và ai cũng có thể đăng ký được.

Bạn có thể sử dụng công cụ Date Calculator để tính toán ngày hết hạn tên miền.

Lưu ý: sau giai đoạn này, chưa chắc bạn đã đăng ký được tên miền. Một số công ty khác có thể nhanh tay tự động backorder lại và bán với giá rất cao. Do đó, tốt nhất hãy gia hạn tên miền đừng để hết hạn kẻo mất thương hiệu.

** Tham khảo thêm vòng đời domain từ ICANN.

Hy vọng với bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để giữ lại tên miền của mình trước khi bị mất bởi một người khác.

Nếu cần thiết kế một website chuyên nghiệp, đừng quên PVonline nhé.