Phát triển thương hiệu trực tuyến là một nhánh trong chiến lược phát triển thương hiệu chung của mọi doanh nghiệp. Cũng giống như làm thương hiệu offline, làm thương hiệu online đòi hỏi một chiến lược tổng thể, kết hợp giữa rất nhiều loại hình khác nhau từ bộ nhận diện thương hiệu trực tuyến tới email markteting và quảng cáo trực tuyến, từ sự kiện tới tham gia mạng xã hội, quảng cáo từ khóa, làm SEO … Để xây dựng một chương trình thương hiệu trực tuyến cả năm, đòi hỏi marketer phải có kiến thức tổng quan về internet và các công cụ marketing online.

Điều nay không phải marketer nào cũng có thể nắm vững.

Xây dựng thương hiệu trên Internet

Quy luật chỉ một (hoặc cái này hoặc cái kia) Internet chỉ có thể là một công cụ kinh doanh hay một phương tiện truyền thông, không thể là cả hai.

Đưa một nhãn hiệu của một công ty lên một trang web không có nghĩa nó đã trở thành một nhãn hiệu trên Internet. Nhãn hiệu thông thường và nhãn hiệu trên Internet khá khác nhau.

Nếu muốn xây dựng một nhãn hiệu trên Internet, không nên nghĩ Internet đơn thuần chỉ là một phương tiện truyền thông, hãy coi nó là một công cụ kinh doanh.

Có lẽ bạn nghĩ rằng, thực tế Internet là một phương tiện truyền thông giống như báo chí, loa đài hay truyền hình. Có thể đúng như vậy, nhưng nếu muốn xây dựng một nhãn hiệu Internet vững mạnh, bạn phải coi Internet là một cơ hội, chứ không phải là một phương tiện truyền thông. Phải coi Internet là một công cụ kinh doanh hoàn toàn mới, không vướng bận trách nhiệm và đó là nơi cơ hội đang chờ đón những ai tiên phong tạo ra những chủng loại hàng mới.

 • Không phải các hãng như ABC, NBC, CNN, Tờ Thời báo New York, Thời báo Phố Wall, tạp chí Time, hay Newsweek đã tạo ra các trang web thông tin thành công trên mạng, mà đó chính là Yahoo!
 • Không phải Barnes & Noble, Waldenbooks, hay Borders tạo ra các trang web bán sách chạy nhất trên mạng, mà đó chính là Amazon.com.
 • Không phải các công ty như Sotheby’s hay Christie’s tạo ra các trang web đấu giá thành công nhất trên mạng, mà đó chính là eBay.
 • Không phải các nhà cung cấp như AT&T, Microsoft hay Cablevision đem lại dịch vụ Internet tốt nhất cho nước mỹ, mà đó chính là American Online.

Mọi người đều nhận thức được rằng Internet sẽ làm thay đổi công việc làm ăn của họ giống như đối với những người khác. Nhưng thay đổi như thế nào? Và ta có thể làm gì? Ta rất dễ phạm vào một trong hai lỗi hoàn toàn trái ngược nhau sau đây: Quá lạm dụng Internet hoặc quá thờ ơ với nó.

Ta quá lạm dụng Internet khi cho rằng Internet sẽ thay thế hoàn toàn các phương thức kinh doanh truyền thống. Từ trước tới nay, chưa một phương tiện truyền thông mới nào làm được điều này. Truyền hình không thay thế được truyền thanh. Truyền thanh không thể thay thế được tạp chí. Và tạp chí không thể thay thế được các tờ báo.

Ta sẽ quá thờ ơ với Internet khi cho rằng nó không hề ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của mình. Bất kỳ một phương tiện truyền thông mới nào đều có những ảnh hưởng nhất định tới mỗi một loại hình kinh doanh, như chúng đã ảnh hưởng tới các phương tiện truyền thông hiện tại. Chẳng hạn như radio là phương tiện giải trí chủ yếu cho tới khi truyền hình xuất hiện. Ngày nay, radio chủ yếu được sử dụng để phát các chương trình ca nhạc, tin tức và các bài nói chuyện.

Có thể bạn cho rằng điều này thật tuyệt. Bạn sẽ sử dụng công cụ Internet ngay lập tức và coi đây như một chiêu thức khác trong kế hoạch marketing của mình. Nhưng có thể đó sẽ là sai lầm lớn nhất của bạn! Bạn sẽ làm tổn hại đến nhãn hiệu của mình khi cố gắng xây dựng nó thành một nhãn hiệu trên Internet như một nhãn hiệu thông thường hay một nhãn hiệu trong thế giới thực. Không một nhãn hiệu nào có thể dành cho tất cả mọi người. Thế mà đó lại là những gì mà nhiều chuyên gia Internet khuyên chúng ta!

Một chuyên gia Internet đã nhận định: “Thương mại điện tử (TMĐT) cần phải là một phần lớn hơn trong chiến lược kinh doanh, một chiến lược tổng hợp tất cả các cách thức để khách hàng có thể giao dịch với Công ty qua các phương tiện số, ví dụ như bằng điện thoại quay số thông thường, bằng fax, qua thư điện tử, điện thoại công cộng, bằng điện thoại di động, trang web”.

Rất nhiều hãng có tên tuổi áp dụng chiến lược này. Họ mang nhãn hiệu sẵn có của mình lên mạng và chờ đợi điều kỳ diệu xảy ra. Vì vậy, chúng ta có những trang web thế này:

 • Levi’s.com, Dockers.com, Barbie.com
 • ABC.com, Forbes.com, Washingtonpost.com
 • Ford.com, GM.com, Daimlerchrysler.com

Liệu những nhãn hiệu đã quá quen thuộc “ngoài đời” có thu hút được sự quan tâm khi xuất hiện trên mạng không? Một nghiên cứu của Forrester Research khảo sát những người thuộc độ tuổi 16 tới 22 cho thấy không phải vậy. Theo hãng Cambridge, một công ty có trụ sở tại Massachusetts, thì: “Một số nhãn hiệu thành công nhất ngoài đời lại chẳng hề có chút giá trị nào trên Internet”.

Điều này chẳng có gì đáng ngạc nhiên. Đã có tờ báo hay tạp trí nổi tiếng trên cả nước nào lại thành công khi chuyển sang truyền hình không? Câu trả lời là “không”, họ đều thất bại ngay từ trong trứng nước, đáng chú ý nhất là tờ Nước Mỹ Ngày nay (The USA Today) và tờ Quản gia giỏi (Good Housekeeping). (Tờ The USA Today on TV đã lỗ khoảng 15 triệu đô la trong năm đầu tiên và phải đình bản vào năm thứ hai).

Các giám đốc kinh doanh có nhiều điểm giống với các vị tướng chỉ huy quân sự, họ thường đem những vũ khí đã chiến đấu trong trận đánh trước để chuẩn bị cho trận đánh mới. Chúng ta đã chứng kiến vô số những trang web nhại lại những gì đã có ngoài đời.

Tạp chí Tin vịt (Slate), do hãng Microsoft tung ra với sự quảng bá rầm rộ, là một ví dụ điển hình. Được biên tập bởi một nhân vật đang nổi (Michael Kinsley, nổi tiếng với chương trình Ô chữ lửa (Crossfire) của hãng CNN), Slate đã khá vất vả với tư cách là phiên bản trực tuyến của một tạp chí bình thường với mức giá định kỳ 29,95 đô la một năm.

Chỉ có 28.000 người truy cập vào trang web này. Vì vậy, tạp chí Slate chuyển sang áp dụng mức giá thông thường của các trang tin điện tử, tức là miễn phí. Thế là có tháng số người truy cập vào Slate lên tới 2,4 triệu người. Câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào hãng Microsoft kiếm được lợi nhuận khi đã cho không tờ tạp chí này?.

Cách lập kế hoạch marketing online tổng thể

Tương tự như các hoạt động marketing truyền thống, bạn cũng cần có một kế hoạch marketing cho các hoạt động marketing trực tuyến của mình. Dưới đây là những yếu tố cơ bản của một kế hoạch marketing online:

1. Phân tích bên trong và bên ngoài

Có thể áp dụng phương pháp PEST và SWOT để đánh giá các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng tới việc thực hiện kế hoạch marketing cũng như các điểm mạnh và điểm yếu nội bộ doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn cũng cần xem xét những yếu tố bên ngoài có ảnh hưởng quan trọng trong kinh doanh trên Internet như sự chấp nhận về mặt pháp lý của chữ ký điện tử, năng lực thanh toán trực tuyến của hệ thống ngân hàng. Hơn nữa, cũng cần quan tâm tới năng lực của doanh nghiệp bạn liên quan tới marketing trực tuyến như năng lực của hệ thống và nhân viên, danh tiếng của doanh nghiệp hoặc loại sản phẩm đặc biệt mà bạn cung cấp như phần mềm hoặc máy ảnh số – những yếu tố sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong một thế giới kinh doanh ảo.

2. Mục tiêu marketing Online

Dù bạn xây dựng kế hoạch marketing trực tuyến để thay thế hoặc bổ xung cho kế hoạch marketing chung, cần nêu rõ và cụ thể các mục tiêu marketing trực tuyến. Ví dụ, có thể đặt mục tiêu “3000 khách thăm trang web của doanh nghiệp trong 6 tháng tới”. Bằng cách đặt mục tiêu cụ thể, bạn mới có cơ sở để đánh giá quá trình thực hiện sau này.Một vài doanh nghiệp cũng đặt ra mục tiêu doanh thu bán hàng trên mạng.

3. Chiến lược marketing Online

Sau đó, bạn phải quyết định chiến lược marketing để đạt mục tiêu đã định. Bạn nên chọn một nhóm người dùng Internet làm khách hàng hoặc khán giả mục tiêu.

Ví dụ, một nhà cung cấp cơm văn phòng qua trang web có thể chọn các nhân viên văn phòng làm khách hàng mục tiêu. Sau đó, bạn phải quyết định tạo ra sự khác biệt giữa sản phẩm/dịch vụ của bạn với các nhà cung cấp khác. Nhà cung cấp cơm văn phòng trên có thể chọn đặc tính “phục vụ ăn trưa theo yêu cầu” và “chọn món qua trang web” để thể hiện tuyên bố định vị “món ăn khác nhau cho các bữa khác nhau”. Nếu bạn dùng các hoạt động marketing online để hỗ trợ cho hoạt động marketing chung thì cần bảo đảm tính nhất quán– các yếu tố trong chiến lược marketing, ví dụ như chiến lược định vị phải phù hợp với chiến lược chung.

4. Các chiến thuật marketing Online

Về cơ bản, các chiến thuật marketing mà bạn áp dụng trên Internet tương tự như các chiến thuật truyền thống nhưng theo cách khác. Trên Internet, khách hàng có cơ hội tốt hơn để kiểm tra các đặc điểm kỹ thuật chi tiết của sản phẩm cũng như so sánh giá cả. Tùy vào chiến lược của bạn, cũng có thể nghĩ tới việc cung cấp cho khách hàng sản phẩm với các mức giá có thể mặc cả. Có rất nhiều lựa chọn các công cụ tương tác để thu hút khách hàng như các banner tương tác cho phép khách hàng nhấn chuột vào để xem chi tiết hơn, cung cấp thông tin có ích hấp dẫn người xem tới trang web của bạn… Tuy nhiên, đối với việc giao hàng, về cơ bản bạn vẫn phải giao hàng trực tiếp, trừ các sản phẩm đặc biệt có thể số hóa như âm nhạc, sách, phần mềm hoặc ảnh số.

Do tính vô hình của hoạt động kinh doanh trên Internet nên những chiến lược để phục vụ như con người, quy trình và chứng cứ hữu hình có vai trò rất quan trọng để xây dựng lòng tin. Bạn có thể sử dụng các ý kiến bình luận hoặc xếp hạng của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ, mô tả cách thức cung cấp sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng và sự hiện diện thực tế của doanh nghiệp như văn phòng hoặc cửa hàng để hỗ trợ thông tin về sản phẩm/dịch vụ.

Quy luât và cách xây dựng thương hiện trên Internet

Thực hiện kế hoạch marketing online

Bạn cũng phải lập kế hoạch thực hiện trong đó nêu rõ ai làm gì và khi nào. Ví dụ, nếu bạn thuê người xây dựng trang web, bạn phải giám sát họ chặt chẽ và bảo đảm thời hạn. Sau cùng phải đánh giá kết quả bạn đã đạt được so với mục tiêu.

– Bộ nhận diện thương hiệu Online, E-Profile, E-Catalogue

– SEO (Nâng cao thứ hạng tìm kiếm, Ad words Google, Ranking Alexa, hay Google Analytics….)

– Quảng cáo trực tuyến (Tư vấn xây dựng chiến dịch quảng cáo):

 • Các loại hình quảng cáo trực tuyến cơ bản như: Banner, Rich Media, Bài viết PR, từ khóa …
 • Nội dung quảng cáo: Nội dung banner quảng cáo, nội dung các bài viết PR …
 • Vị trí đặt quảng cáo, giá cả và các phương thức thanh toán …
 • PR thương hiệu
 • Thông cáo báo chí, bài PR, copy write Slogan

– Events online:

 • Xây dựng events online, xây dựng cộng đồng, Club, quản lý thành viên
 • Kết nối với event của site khác hoặc offline

– Thủ thuật Marketing Internet khác:

 • E-mail khách hàng
 • Dịch vụ hỗ trợ và tư vấn khách hàng
 • Thủ thuật đặt link liên kết trong website hay bài viết
 • Tham gia hệ thống mạng cộng đồng
 • Tích hợp Marketing online và offline

Bảo vệ hình ảnh doanh nghiệp trên Internet.

Thương hiệu mạnh – Chiếm trọn trái tim khách hàng

Thương hiệu là một trong những tài sản lớn nhất của doanh nghiệp, nó cần phải được làm cẩn thận để đảm bảo sự phát triển đúng đắn và thực sực đại diện cho doanh nghiệp. Thương hiệu sẽ được định hình một cách tối ưu nhất thông qua quá trình nghiên cứu và đầu tư xây dựng, nhưng nó chỉ dẫm chân tại chỗ nếu không có chiến lược phát triển. Đối với việc kinh doanh thương mại điện tử, chỉ cần nhanh một bước là đã chiếm lĩnh được rất nhiều ưu thế. Sức mạnh của thương hiệu chính là danh tiếng, khả năng hiển thị, khả năng ảnh hưởng của doanh nghiệp đối với khách hàng, hãy xem đây là yếu tố cốt lõi và giành sự đầu tư đặc biệt cho nó.

Để có chiến lược phát triển thương hiệu thực sự hiệu quả, trước khi cố gắng định nghĩa thương hiệu của mình bạn cần thực hiện một số thăm dò chuyên sâu, đứng trên cương vị là mộ khách hàng hoặc là đối thủ cạnh tranh để nhìn tổng thể doanh nghiệp. Nhìn lại chính mình bằng hình ảnh rõ ràng nhất để thấy được mục đích, tình trạng và vị trí hiện tại đang có, khi đó hãy xác định xem đâu là điểm mạnh, điểm yếu còn đâu là cơ hội.

Phát triển thương hiệu không phải là câu chuyện của ngày một ngày hai mà nó cần có quá trình và phát triển theo từng bước cụ thể. Từng hành động bạn đang làm với thương hiệu của mình không chỉ là tác động một chiều mà nó là sự ảnh hưởng sâu rộng và lâu dài. Phát triển thương hiệu bạn không thể làm một mình mà nó là nỗ lực chung từ: khách hàng, nhân viên, độc giả tiếp xúc qua mạng xã hội và bất cứ ai có tương tác với doanh nghiệp cũng đóng vai trò trong việc đình hình thương hiệu.

Để phát triển thương hiệu bền vững bạn cần

Xác định chiến lược kinh doanh tổng thể: Bản chất của thương hiệu là đầy hứa hẹn và khả năng mang lại, nếu chiến lược kinh doanh tổng thể có mục đích rõ ràng thì việc phát triển thương hiệu sẽ giúp bạn nắm lấy nó.

Xác định được khách hàng mục tiêu và nhóm khách hàng tiềm năng: việc tìm hiểu về hành vi mua sắm của nhóm khách hàng này thông qua hoạt động của họ trên mạng xã hội rất quan trọng. Từ điều này bạn sẽ dễ dàng phân loại và có chính sách tiếp cận phù hợp hơn.

Định vị thị trường (phát triển đinh vị thương hiệu): điều này chính là sự khẳng định mạnh mẽ với khách hàng sự khác biệt của bạn với đối thủ, nêu rõ lý do tại sao khách hàng phải chọn sản phẩm của bạn mà không phải của một doanh nghiệp nào khác.

Phát triển tên, logo, khẩu hiệu doanh nghiệp: nhận diện thương hiệu thông qua tên, hình ảnh, logo, khẩu hiệu là các làm có tính định hình, đây là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc quảng bá thương hiệu.

Phát triển trang web: kinh doanh thương mại điện tử đặc biệt đề cao vai trò của website, khách hàng sẽ quay lại để tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp nhiều hơn tại đây. Web phải chứ nội dung quý giá, đặc biệt chăm chút về thiết kế, sự logic là điều khách hàng mong đợi để nhanh chóng tìm ra thứ họ muốn. Ngoài ra việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) sẽ hỗ trợ đưa khách hàng về với web của bạn cao hơn.

Định hướng phát triển nội dung nhất quán: Kinh doanh thương mại điện tử đòi hỏi định hướng nội dung trên website và các kênh hỗ trợ phải nhất quán. Đầu tư vào việc xây dưng nội dung làm tăng khả năng hiện thị và danh tiếng, hãy đảm bảo những thứ khách hàng nhận được đều có giá trị, thực sự bổ ích và đáp ứng được nhu cầu thông tin đang cần. Nên nhớ rằng, sức mạnh của thương hiệu được định hướng bằng dnah tiếng và tầm nhìn.

Xây dựng công cụ tiếp thị đủ mạnh: đừng để khách hàng mất quá nhiều thời gian để tìm thấy bạn, trong khi doanh nghiệp có thể tận dụng rất nhiều công cụ hỗ trợ khác nhau để tiếp cận khách hàng. Tận dụng tất cả các kênh có thể tiếp cận với người dùng và tận dụng nó bằng cách đầu tư có hiệu quả.

Liên tục theo dõi, phát hiện và điều chỉnh: một khi đã bỏ thời gian xây dựng và phát triển bạn phải thực hiện nó với quyết tâm cao nhất. Bạn cần liên tục theo dõi từ tổng thể đến chi tiết, điều này giúp bạn chắc chắn được chiến lược mình đưa ra phù hợp hay chưa và có sự điều chỉnh kịp thời để không làm ảnh hưởng đến kỳ vọng phát triển thương hiệu.

Một trong những điều mà chúng tôi nhận thấy được từ mong muốn phát triển thương hiệu của các doanh nghiệp có chính là thời gian và hiệu quả. Cơ hội dẫn đầu chỉ có một, điều này không cho phép doanh nghiệp chần chừ, nếu cần giải pháp tối ưu nhất để đạt được mục tiêu, PVonline tin rằng bạn đang cần những gì chúng tôi có. Là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ và giải pháp thương mại điện tử, những gì chúng tôi đã làm được cho các doanh nghiệp trước đó là minh chứng để bạn đặt niềm tin vào chúng tôi.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực và mang lại thành công cho hàng nghìn khách hàng. Sau đây là những gói dịch vụ mà PVonline cung cấp dành cho các doanh nghiệp đang có nhu cầu phát triển thương hiệu:

Đăng ký tên miền: Tên miền là thương hiệu trên Internet. Bạn cần phải đăng ký ngay để giữ tên thương hiệu của mình. Trong trường hợp bạn đã có website và đã có tên miền, nhưng trước đây vẫn có khả năng bạn chưa thật sự bận tâm và lựa chọn cho mình một tên miền đẹp, phù hợp với sự phát triển lâu dài. Hoặc Công ty bạn sở hữu nhiều sản phẩm và muốn phát triển thương hiệu sản phẩm, mua tên miền riêng cho từng sản phẩm cũng là một điều mà bạn cần lưu tâm.

Thiết kế website chuyên nghiệp: Nếu bạn chưa có website, thiết kế website là điều đầu tiên bạn phải thực hiện trong việc kinh doanh và xây dựng thương hiệu thông qua các công cụ online trên Internet. Bạn có thể đã có website ở giai đoạn này, nhưng bạn cần xem xét lại website của mình có phù hợp với định vị, định hướng phát triển thương hiệu lâu dài và có tính đồng bộ với bộ nhận dạng thương hiệu hay không.

Dịch vụ biên tập và định hướng nội dung website: Định hướng nội dung website cho việc phát triển lâu dài nhằm thu hút người đọc phù hợp với lĩnh vực kinh doanh và sản phẩm của bạn cũng là điều cần thiết.

Dịch vụ SEO tổng thể: Ở giai đoạn này, bạn cần có sự hiện diện mạnh mẽ và phủ rộng trên Google. Hiện nay, Google vẫn là công cụ tiếp cận người dùng và phát triển thương hiệu hiệu quả nhất.

Quảng cáo Google Adwords: Tiếp cận khách hàng nhanh chóng thông qua công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay Google.

Quảng cáo Google Display Network (GDN): Xuất hiện trên các trang web nổi tiếng trong khắp cả nước có đặt mã Google Adsense.

Quảng cáo Facebook Ads: Tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua mạng xã hội lớn nhất thế giới hàng tỉ người dùng.

Viết bài PR: Để phát triển thương hiệu, các bài viết PR là một phần không thể thiếu để xây dựng hình ảnh doanh nghiệp và sản phẩm đến với khách hàng tiềm năng của bạn.

Phát triển Fan page: Bạn đã có Fanpage được chăm sóc tốt, tuy nhiên quá trình phát triển để tiếp cận hàng tỉ người dùng đang có mặt trên mạng xã hội có vẻ quá chậm chạp. Đây là dịch vụ phù hợp dành cho bạn.

Doanh nghiệp Quảng Ngãi cần tư vấn phát triển thương hiệu toàn diện trên internet. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.